Fucidin thuốc đặc trị nhiễm trùng da

Fucidin thuốc đặc trị các bệnh về nhiễm trùng da được nhiều người tin dùng vậy Fucidin sử dụng như thế nào và thuốc có gây ra tác dụng phụ gì không?

Những điều bạn cần biết về thuốc bôi Fucidin

Viêm da là bệnh thường gặp thường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau thường gây ngứa khiến cho vùng da bị nổi mẩn đỏ, bưng mủ nặng hơn là có thể gây ra nhiễm trùng da. Vì vậy, các bạn cần đặc biệt lưu ý không nên chủ quan, hiện trên thị trường sản phẩm mà được nhiều người sử dụng đó là Fucidin thuốc đặc trị nhiễm trùng da với công dụng hiệu quả nhanh.

Thành phần thuốc Fucidin

• Viên nén natri fusidat 250mg.
  • Hỗn dịch uống acid fusidic 100mg/2ml, 250mg/5ml.
  • Lọ bột pha dịch truyền tĩnh mạch natri fusidat 500mg, có 10ml dung môi kèm theo.
  • Kem (acid fusidic), mỡ (natri fusidat) bôi ngoài 2%, tuýp 15g, 30g.
  • Gel nhỏ mắt acid fusidic 1%, tuýp 3g.

Tác dụng của thuốc ngoài da Fucidin

• Fusidic acid chứa hoạt chất chính là acid fusidic có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ sử dụng ngoài da.
  • Với các bệnh nhiễm trùng ngoài ra Fusidic acid có tác dụng diệt khuẩn các mầm bệnh gây nên bệnh trên.
  • Fusidic acid có hoạt tính kháng khuẩn đối với hầu hết vi khuẩn Gram và chủng kháng Penicillinase.

Cách sử dụng thuốc Fucidin

Fusidic acid lưu hành trên thị trường với dạng thuốc bôi, người dùng có thể sử dụng trong 7 ngày liên tục và và thực hiện xoa lên vùng thương tổn 2-3 lần/ngày. Trường hợp bị trứng cá, thì thời gian điều trị có thể kéo dài lâu hơn. Sau khi bôi xong có thể băng vết thương lại hoặc là không bằng tùy vào hoạt động thường ngày của mỗi người.

(Trường hợp bôi quá nhiều kem hoặc vô tình nuốt phải một lượng kem lớn vào trong cơ thể cần liên hệ ngay với bác sĩ để cấp cứu kịp thời tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng)

Tương tác với thuốc Fucidin

Khi sử dụng thuốc bôi Fusidic bạn cần khai báo cho bác sĩ biết những loại thuốc đang dùng bởi khi dùng có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

fucidin-2

Fucidin thuốc đặc trị nhiễm trùng da

Một số thuốc có thể tương tác với axit fusidic bao gồm: thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine, thuốc trị HIV như ritonavir hoặc saquinavir, thuốc hạ cholesterol máu nhóm statin, kháng sinh như lincomycin và rifampicin, Thuốc chống đông đường uống.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Fucidin

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ ra một số tác dụng phụ hiếm xảy ra: khó thở, phát ban hoặc mặt, cổ họng bị phồng rộp. Trường hợp không thường gặp đó là: ngứa, chàm, kích ứng tại chỗ bôi thuốc (đau rất, nổi mẫn đỏ)

Fucidin được bảo quản như thế nào?

• Tuyệt đối không được sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng. Thông tin được ghi trên bao bì.
  • Hiện chưa có cách thức bảo quản nào cho dạng thuốc kem, tuy nhiên người dùng nên để thuốc Fucidin tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Trường hợp kem có biểu hiện đổi sang màu khác cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ có nên dùng thuốc nữa hay không.
  • Khi không sử dụng Fucidin nữa cần tiêu hủy thuốc đúng cách không nên tự ý vứt vỏ thuốc vào trong nguồn nước hoặc chất thải trong gia đình.

Theo Báo sức khỏe đời sống – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur