Thuốc Captopril giúp điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Thuốc Captopril là loại thuốc được dùng để trị bệnh tăng huyết áp. Vậy cách sử dụng thuốc như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Thuốc Captopril giúp điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Thuốc Captopril có tác dụng gì?

Captopril là loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Giảm tăng huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để điều trị suy tim, bảo vệ thận khỏi bị tổn hại do bệnh tiểu đường và điều trị tình trạng nguy kịch sau khi đau tim.

Thuốc Captopril là một chất ức chế men chuyển và hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. (Thầy Mai Văn Ngọc – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Captopril an toàn

Bất kỳ loại thuốc nào trước khi sử dụng mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn và nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và Captopril cũng vậy. Thuốc Captopril được các bác sĩ hướng dẫn sử dụng như sau:

Liều dùng Captopril thông thường dành cho người lớn bị tăng huyết áp với liều khởi đầu 25mg, uống 2 – 3 lần/ngày trước bữa ăn. Tiếp theo dùng liều duy trì tăng lên 25 – 150mg uống 2 – 3 lần/ngày.

Với người lớn bị suy tim sung huyết thì các bác sĩ khuyên dùng liều khởi đầu là 25mg uống 3 lần một ngày (6.25 – 12.5 mg uống 3 lần một ngày nếu giảm thể tích máu hoặc hạ huyết áp).

Ngoài ra, thuốc Captopril còn được sử dụng cho người lớn bị loạn tâm thất trái với liều dùng ban đầu là 6.25mg đường uống một liều, sau đó 12,5mg uống 3 lần một ngày.

Cách bảo quản thuốc Captopril như thế nào?

Thuốc Captopril cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh khu vực ẩm thấp, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tuyệt đối không bảo quản thuốc trong phòng tắm, ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau vì vậy mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Cách bảo quản thuốc Captopril như thế nào?

Thêm vào đó, không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Chỉ vứt thuốc khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Captopril

Thuốc Captopril tuy có tác dụng trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp nhưng với một số trường hợp vẫn có nguy cơ tiềm ẩn tác dụng phụ như: phát ban, khó thở, sưng mặt, đau dạ dày…

Ngoài ra, dược sĩ Lê Thị Hồng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyến cáo hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

• Đi tiểu nhiều hơn bình thường hoặc không tiểu được;
  • Sốt, đau nhức cơ thể, xuất hiện các triệu chứng cúm;
  • Da nhợt nhạt, cảm thấy mê sảng hoặc khó thở, nhịp tim nhanh, mạnh;
  • Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng);
  • Nhịp tim đập nhanh hoặc không đều;
  • Sưng tấy, tăng cân nhanh chóng.

Cẩn trọng khi dùng thuốc Captopril

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với Captopril hoặc trước khi dùng báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Nếu bạn có bất kỳ các vấn đề sức khỏe nào, bạn có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để sử dụng Captopril một cách an toàn.

Ngoài những điều nêu trên, phụ nữ khi mang thai hoặc cho con bú cũng cần hết sức thận trọng. Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nên trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn