Opcardio là thuốc gì? Dùng thuốc Opcardio như thế nào?

Viên hộ tâm Opcardio là thuốc được dùng để phòng ngừa và điều trị các trường hợp về tim mạch. Thuốc được lưu hành trên thị trường ở dạng viên nang cứng số 0, màu đỏ, bóng.

Hình thức lưu hành của thuốc Opcardio trên thị trường Hình thức lưu hành của thuốc Opcardio trên thị trường

Opcardio là thuốc gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Viên hộ tâm Opcardio là thuốc có nguồn gốc thảo dược, trong thành phần của Opcardio có chứa nhiều cao dược liệu như Đan sâm, Borneol, Tam thất. Thuốc có tác dụng để phòng ngừa và điều trị các trường hợp về tim mạch như tim hồi hộp, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim và bệnh xơ vữa mạch vành.

Bên cạnh đó, Opcardio Viên hộ tâm còn có tác dụng làm giãn động mạch vành; gia tăng lưu lượng máu đến mạch vành; ngăn ngừa sự thành lập huyết khối trong lòng mạch, giảm nguy cơ tắc mạch. Ngoài ra, Opcardio Viên hộ tâm còn có tác dụng giảm các chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, ức chế hoạt động của kênh canxi trên cơ trơn mạch vành, và gia tăng lưu lượng máu đến não.

Dạng và hàm lượng của thuốc Opcardio

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, Opcardio được lưu hành ở dạng viên nang cứng số 0, màu đỏ, bóng. Bên trong nang có chứa bột thuốc màu vàng nâu, mùi thơm đặc trưng của dược liệu, vị hơi đắng.

Thành phần chính của mỗi viên nang cứng Opcardio gồm:

– Borneol (Borneolum syntheticum): 8mg;

– Rễ Tam thất (Radix  Notoginseng): 141mg;

– Rễ Đan sâm (Radix salviae miltiorrhizae): 450mg (tương đương 126,0 mg cao khô).

Liều dùng thuốc Opcardio như thế nào?

– Đối tượng sử dụng: Người lớn

– Liều dùng:

• Điều trị cơn đau thắt ngực: Uống 3 viên/lần x 3 lần/ngày.
  • Phòng ngừa cơn đau thắt ngực, điều trị và phòng ngừa bệnh xơ vữa mạch vành: Uống 2 – 3 viên/lần x 3 lần.ngày.

Lưu ý: Thuốc Opcardio được dùng đường uống sau bữa ăn. Tùy theo độ tuổi, tình trạng bệnh mà bác sĩ/dược sĩ sẽ hướng dẫn các sử dụng phù hợp.

Thuốc Opcardio được sử dụng cho trường hợp nào?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Opcardio được sử dụng trong các trường hợp sau:

• Phòng ngừa và điều trị các trường hợp tim hồi hộp, cơn đau thắt ngực.
  • Phòng ngừa và điều trị rối loạn nhịp tim, bệnh xơ vữa mạch vành.

Thuốc Opcardio chống chỉ định trường hợp nào?

Opcardio chống chỉ định đối với các trường hợp sau:

• Người dị ứng với Opcardio hoặc bất cứ thành phần nào của sản phẩm;
  • Phụ nữ có thai;
  • Phụ nữ đang cho con bú;
  • Người bệnh đang chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu.

Tương tác thuốc

Các thuốc chống đông máu như Clopidogrel, Aspirin, Dipyridamole, Ticagrelor, Prasugrel, Vorapaxar được khuyến cáo không dùng đồng thời với Opcardio.

Nguyên nhân do Tam thất và Đan sâm trong thành phần của Opcardio có tác dụng làm hoạt huyết hóa ứ, làm giãn mạch ngoại biên và ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu. Vì vậy, khi dùng chung Opcardio với các thuốc chống đông máu thì sẽ dẫn đến hậu quả làm tăng tác dụng chống đông máu, gây tăng nguy cơ chảy máu.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn