Thuốc Cenditan có tác dụng và cách sử dụng như thế nào?

Thuốc Cenditan có 2 thành phần chính là cao diếp cá 75mg và bột rau má 300mg. Đây là loại thuốc tốt cho sức khỏe với tác dụng mát gan, thanh nhiệt,…, điều trị trĩ, táo bón.

Thông tin cụ thể về thuốc Cenditan Thông tin cụ thể về thuốc Cenditan

Đôi nét về thuốc Cenditan

Cenditan thuộc nhóm thuốc có nguồn gốc thảo dược, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc, điều trị trĩ, táo bón. Thuốc được sản xuất và lưu hành ở dạng viên nang mềm, hộp 5 viên x 10 vỉ.

Thuốc Cenditan có 2 thành phần chính gồm:

• Cao khô Diếp cá: 75mg.
  • Bột rau má: 300mg.
  • Tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng của thuốc Cenditan

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Cenditan gồm 2 thành phần chính là cao khô diếp cá và bột rau má. Theo đó, loại thuốc này có các tác dụng như mát gan, thanh nhiệt, giải độc, điều trị trĩ, táo bón.

Trong tài liệu Từ điển bách khoa Dược học có ghi chép rằng:

– Diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp làm bền mao mạch, sát trùng, kháng viêm, tăng sức miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, vị thuốc này được dùng để tăng sức đề kháng, điều trị ở những bệnh nhân trĩ hoặc cần giải độc.

– Trong khi đó, rau má là loại thực phẩm hay được sử dụng vì nhiều lợi ích trị bệnh, tăng cường sức khỏe.

Thành phần hóa học trong loài rau này có nhiều hợp chất có lợi như glucid, glucid, protid, lipid, khoáng toàn phần, calcium, kali, vitamin C. …

Rau má có tác dụng có lợi cụ thể như giảm cholesterol máu, ure máu, lipid máu và bảo vệ gan. Vì vậy, thuốc được sử dụng để giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc gan trong trường hợp tổn thương gan do ngộ độc rượu.  rau má cũng dùng trong bệnh tả, lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu.

Đối tượng có thể sử dụng thuốc Cenditan

Thuốc Cenditan thường được dùng trong các trường hợp sau:

• Điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại ở giai đoạn nhẹ.
  • Điều trị táo bón và hạn chế lặp lại táo bón, ngăn chặn tình trạng táo bón liên tục.
  • Điều trị chứng mệt mỏi, nóng trong, háo khát, âm hư, dương vượng.
  • Hỗ trợ điều trị chứng nóng gan, bệnh viêm gan.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh mụn nhọt ở da, mụn nhọt có mủ, mề đay mẩn ngứa, viêm da.

Ngoài ra, thuốc Cenditan còn có thể sử dụng làm thuốc bổ cho cơ thể.

Thuốc Cenditan tác dụng thanh nhiệt, giải độc,.. trị trĩ, táo bón

Tư vấn liều dùng và cách sử dụng thuốc Cenditan

Thuốc Cenditan được dùng bằng đường uống. Liều thông thường cụ thể như sau:

• Người lớn uống 3 viên mỗi ngày chia 3 lần.
  • Trẻ em trên 6 tuổi: uống 1 đến 2 viên một ngày chia đến 2 lần.

Lưu ý: Khi dùng thuốc Cenditan không nên nhai, bẻ, nghiền nát vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Thuốc thường được dùng  theo thời gian biểu phù hợp với bệnh nhân.

Chống chỉ định của thuốc Cenditan

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Cenditan chống chỉ định các trường hợp sau:

• Người bệnh mẫn cảm với bất kì thành phần nào của sản phẩm và tá dược.
  • Người có dương hư, âm thịnh.
  • Người có tỳ vị hư hàn.
  • Người đang có hàn tà xâm nhập.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc Cenditan

Người dùng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau để thuốc Cenditan phát huy đầy đủ tác dụng của mình:

• Không dùng thuốc Cenditan trong các trường hợp chống chỉ định;
  • Không nên ăn đồ ăn cay, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ hay đồ ăn chứa hàm lượng đạm cao;
  • Tránh đồ ăn có tính hàng quá cao;
  • Tăng cường thực phẩm bổ sung chất xơ;
  • Uống nhiều nước;
  • Từ bỏ thói quen rặn mỗi khi đi đại tiện, không ngồi đi đại tiện quá lâu để tránh tạo thuận lợi cho búi trĩ sa xuống thêm.

Lưu ý, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn