Vitamin E và công dụng “thần thánh” ít ai biết

Vitamin E ngoài chức năng tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa, vitamin E còn có một số tác dụng “thần thánh” khác ít người biết đến.

Công dụng tuyệt vời của vitamin E mà bạn không nên bỏ qua

Ngoài một số công dụng nổi bật ai cũng biết đến như: hỗ trợ quá trình chuyển hóa của cơ thể, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, ngăn quá trình lão hóa …vitamin E còn có nhiều tác dụng khác giúp nâng cao chất lượng sống của con người mà người dùng chưa biết.

Vitamin E – thành phần

Nhóm Dược lý: Khoáng chất và Vitamin

Tên khác: Alphatocopherol

Tên Biệt dược : Vitamin E 400 thiên nhiên Domesco

Dạng bào chế : Viên nang mềm

Thành phần : D-alpha tocopheryl acetate.

Vitamin E – đối với thai nghén

Một số chứng minh của các chuyên gia sức khỏe chỉ ra rằng vitamin E tác dụng tốt đối với thai nghén.

Thông thường thai nghén hay có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tăng huyết áp, và những trường hợp đã sử dụng vitamin E hàng ngày phối hợp với vitamin C kết quả đã bệnh được tiêu giảm và 76% số bệnh nhân không còn tình trạng tiền sản giật.

Ngoài ra, nếu cơ thể thường xuyên được bổ sung vitamin E hàm lượng 400 đơn vị và kết hợp với 1.000mg vitamin C hàng ngày vào 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ làm giảm tỷ lệ thai phụ bị tiền sản giật.

Vitamin E – đối với da và tóc

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Dược Hà Nội chỉ ra rằng Vitamin E còn được biết đến với công dụng làm đẹp cho da và tóc. Thường thì mỗi người hàng ngày sẽ phải tiếp xúc với các tia cực tím khiến da bị sạm lại. Nhưng tình trạng này có thể khắc phục được bằng việc sử dụng các dưỡng chất có chứa thành phần vitamin E giúp giảm sự bốc hơi nước và giảm mức độ nhạy cảm đối với tia cực tím, chống được sạm da.

Tác dụng của vitamin E trong việc chăm sóc da mặt

Những người bị bệnh dị ứng cũng có thể sử Vitamin E với tác dụng giảm nồng độ IgE, lấy lại màu sắc ban đầu và làm mất cảm giác ngứa.

Vitamin E – đối với cơ quan sinh sản phụ nữ

Vitamin E có thể hỗ trợ giảm được cơn đau cho các bạn gái trong thời kỳ kinh nguyệt lên tới 36% (lưu ý sử dụng ngay từ đầu của ngày kinh).

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng vitamin E có thể ức chế quá trình oxy hóa DNA giảm tỷ lệ ung thư vú tới 95%. Ngoài ra nó còn góp phần cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh.

Sử dụng vitamin E có an toàn không?

Hiện nay, chưa có báo cáo nào về việc sử dụng vitamin E có thể gây hại cho người dùng cho nên mọi người có thể yên tâm khi sử dụng vitamin E.

Trung bình hàng ngày cơ thể mỗi người nên hấp thụ 100-400 đơn vị. Tuy nhiên không nên lạm dụng vitamin E vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt nếu sử dụng với liều cao. Nếu xuất hiện những biểu hiện trên người dùng nên ngừng sử dụng thuốc.

Đặc biệt khi vitamin E được kết hợp với Aspirin có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu tăng tác dụng của thuốc chống động gây chảy máu.

Theo Báo sức khỏe đời sống – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur