Alphachymotrypsin là loại thuốc gì, có tác dụng và liều dùng như thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin là loại thuốc gì? có tác dụng như thế nào trong quá trình chữa bệnh là thắc mắc của nhiều người khi cầm đơn thuốc mà bác sĩ kê mỗi lần đi khám bệnh.

Alphachymotrypsin là thuốc gì có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Công dụng, tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin là loại thuốc gì? công dụng của thuốc như thế nào?

Được biết đến là men thủy phân thuốc Alphachymotrypsin được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò

Thành phần chính của Chymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm:

• Alphachymotrypsin hay Chymotrypsin : 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)

Alpha chymotrypsin đóng vai trò là enzym thủy phân, là chất xúc tác có chọn lọc đối với những liên kết peptit ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Trong điều trị nhãn khoa, enzym này được dùng để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo trong thủy tinh thể, làm giảm chấn thương cho mắt cũng như giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao. Dung dịch enzym 1: 10.000 có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 4 phút và dung dịch 1:5.000 trong khoảng 2 phút.

Việc sử dụng chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến vào những năm 1960 đến 1980 nhưng cho đến nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì phương pháp này được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ những việc như đặt lại thủy tinh thể bị di lệch.

Lưu ý: Vì Alphachymotrypsin là enzyme dễ phân hủy, nên bảo quản nơi khô, nhiệt độ không quá 250C để tránh làm giảm cũng như biến chứng chất lượng thuốc.

Tác dụng  của Alphachymotrypsin trong quá trình chữa bệnh?

– Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm bài tiết trên các đường hô hấp, giảm chứng viêm, phù nề ở tổ chức

Thuốc Alphachymotrypsin dùng đường miệng hoặc mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp, dịu chứng đờm phổi  trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

– Thuốc Alphachymotrypsin được chỉ định dùng trong các bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi; viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; .

Trường hợp không được dùng Alpha chymotrypsin:

• Những người có vết thương hở, mắc bệnh tăng áp suất dịch kính và người đục nhãn mắt bẩm sinh.
  • Người bị rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với những thành phần của thuốc.

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin an toàn hiệu quả

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc thì Alphachymotrypsin được dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Liều dùng cho người lớn như sau:

• Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Riêng đối với trẻ em, liều dùng vẫn chưa được nghiên cứu xác định vì thế Dược sĩ Pasteur khuyên các bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc

Lưu ý: Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ cũng như các chuyên viên y tế. Hãy tham khảo ý kiến của các Bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

Tác dụng của thuốc alphachymotrypsin

Ngoài những công dụng hiệu quả ở trên thì khi sử dụng thuốc sinh ra tác dụng phụ là điều khá phổ biến vì thế khi dùng thuốc Alphachymotrypsin nếu có những biểu hiện sau thì hãy ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đối với những người khi lái tàu xe và vận hành máy móc thì thuốc không ảnh hưởng nhiều

Tuy nhiên những trường hợp khác thuốc Alphachymotrypsin có thể làm tăng nhãn áp nhất thời do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Một số trường hợp còn còn có những biểu hiện như nóng, đỏ, sốt, đau, nhức, buồn nôn, nôn, phát ban, làm giảm acid trong dạ dày thậm chí có thể bị sốc phản vệ.

Có nên dùng thuốc Alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Theo trang tin tức Y Dược thì tính đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo nào về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế nếu thật sự cần thiết vẫn có thể dùng thuốc Alphachymotrypsin, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trước và sau khi sinh

Những thông tin về thuốc và biệt dược trên Website chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo an toàn nhất đối với sức khỏe của bạn và gia đình hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược dĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đặc biệt Alphachymotrypsin là thuốc kê đơn, không được bán trực tuyến vì thế muốn sử dụng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi nghề Dược, Điều dưỡng hãy đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng chính quy đạt chuẩn Bộ Y tế và có thể liên thông lên bậc học cao hơn nếu đáp ứng đủ điều kiện hiện hành.

Nguồn báo sức khỏe đời sống