Táo Quân năm 2018 lộ kịch bản cực hay và kịch tính

20h đêm Giao thừa mỗi năm, Táo Quân đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc với khán giả trong suốt 15 năm qua. Có thể vì kịch bản Táo Quân như một câu chuyện ngụ ngôn, xem miệng cười nhưng ngẫm – lại thấy lòng cay bởi tính châm biếm sâu sắc của nó.

Hé lộ kịch bản táo quân năm 2018

Táo quân 2018: Những vấn đề nổi cộm được làm mới, hài hước – sâu cay!

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, những ngày này khán giả thi nhau đồn đoán trên mạng xã hội về kịch bản Táo quân năm 2018.

Điều hấp dẫn nhất từ Táo quân mỗi năm có lẽ bởi đây là chương trình hài kịch đậm chất báo chí, dám đưa rất nhiều những sự kiện thời sự nổi cộm về kinh tế, Giáo dục, Y tế, Giao thông…… được dư luận quan tâm trong một năm lên sân khấu để mọi người cùng xem và suy ngẫm. Với góc nhìn và cách thể hiện hài hước, ê kip làm chương trình góp phần giúp người xem có những phút giải trí thú vị đêm cuối năm và nhìn lại những vấn đề còn tồn tại trong xã hội một năm vừa qua.

Táo quân 2018 luôn là câu chuyện xoay quanh những vấn đề “nóng” trong năm

Với những gì đã thể hiện ở chương trình Táo quân VTV suốt 15 năm qua, nhiều khán giả dự đoán những vấn đề có nhiều khả năng sẽ được điểm danh ở Táo quân 2018 sẽ là câu chuyện về những vấn đề nổi cộm thu hút sự chú ý của dư luận như diễn biến liên quan đến vụ thu phí ở BOT Cai Lậy – Tiền Giang, các vụ việc bạo hành trẻ em, về lĩnh vực Y tế năm nay nhiều sự kiện nổi cộm như nạn bạo hành bác sĩ, vụ thuốc giả, đường dây nóng của Bộ Y tế. Đặc biệt lĩnh vực Giáo dục năm nay cũng đặc biệt được quan tâm với cơn mưa điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia hay nghịch lý 29 điểm vẫn trượt đại học và sự việc gây xôn xao dư luận cuối năm 2017 đó là đề xuất  cải cách tiếng Việt của GS.TS Bùi Hiền…

Đó chính là những chất liệu, dữ kiện đặc sắc để sáng tạo kịch bản Táo quân năm nay. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ, kịch bản của Táo quân hàng năm thường được bắt đầu viết vào khoảng tháng 9 và được thực hiện bởi một đội ngũ từ 5 đến 6 người, tổng hợp lại làm sao hoàn chỉnh, hài hoà, hài hước, mới mẻ, sáng tạo và đặc biệt có sự kịch tính trong suốt 3 tiếng thời lượng chương trình. Mỗi thành viên  trong đội ngũ viết kịch bản Táo quân sẽ đảm nhiệm một khâu, phụ thuộc vào nhân vật, vấn đề ê-kíp đưa ra. Theo vị đạo diễn này, viết Táo quân nằm ngoài cả chuyện viết hài vì có cả tính báo chí ở đó.

Đặc biệt, kịch bản Táo quân sẽ liên tục được chỉnh sửa trong quá trình luyện tập, để phù hợp với khả năng, chất hài hước của từng diễn viên. Nên dù đã có đội ngũ biên tập lên kịch bản sườn nhưng trong quá trình diễn tập vẫn có thể thay đổi, hoàn thiện theo sự góp ý của mỗi nghệ sĩ.

Hội tụ những danh hài quen thuộc góp mặt trong táo quân năm 2018

Không làm theo “Người phán xử” hay “Sống chung với mẹ chồng”

Khi được hỏi về những đồn đoán kịch bản Táo quân 2018 sẽ có tình tiết giống với hai bộ phim rất hot năm qua – “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời rằng, có thể sẽ đưa một vài tình tiết vào chương trình nếu phù hợp kịch bản chứ không xây dựng kịch bản theo mô tip phim nào.

Táo quân vốn là chương trình hài kịch gắn liền với tên tuổi của các danh hài kỳ cựu phía Bắc như nghệ sĩ Xuân Bắc, nghệ sĩ Tự Long, nghệ sĩ Quốc Khánh, nghệ sĩ Vân Dung, nghệ sĩ Chí Trung…và một số cây hài trẻ cùng tham gia diễn xuất. Táo quân năm 2018 với vấn đề đa dạng hóa diễn viên hai miền cũng được đạo diễn Đỗ Thanh Hải nêu ra. Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, ê kip rất có thành ý muốn được mời các diễn viên hài phía Nam như Trấn Thành, Trường Giang tham gia, tuy nhiên việc để dàn nghệ sĩ hai miền cùng luyện tập với nhau sẽ gặp nhiều khó khăn về thời gian, lịch trình. Nên chương trình Táo quân năm 2018 của VTV không có sự tham gia của các nghệ sĩ hài miền Nam như tin đồn.

Hình ảnh trích đoạn trong kịch bản táo quân năm nay

Còn trước râm ran vấn đề “chạy Táo” mà dư luận quan tâm, đạo diễn Đỗ Thanh Hải bày tỏ thẳng thắn đây chỉ là tin đồn. Cốt lõi của Táo quân năm 2018 cũng như Táo quân suốt 15 năm qua chính là tính châm biếm hài hước sâu cay, nếu bỏ qua những vấn đề nhạy cảm, sợ tiêu cực thì không còn chất của Táo quân nữa. Vị đạo diễn cho hay chương trình đã đồng hành cùng khán giả được 15 năm nên việc giữ thương hiệu cho Táo quân là điều sống còn. Nếu không giữ được chất lượng cho chương trình thì khán giả sẽ không xem Táo quân nữa.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là chúng ta lại cùng nhau quây quần bên gia đình, ngồi trước tivi hồi hộp xem Táo quân và đón chào thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Cùng chờ đón Táo Quân 2018 với thật nhiều tiếng cười và ý nghĩa sâu xa bên trong, mong rằng Táo quân năm nay vẫn giữ được chất riêng của mình và vẫn mãi là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt như suốt 15 năm qua!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp