Pin It
Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA5 (100%) 3 votes Thêm một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA mang tên Yescarta. Đây là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị những căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Lịch sử ra...

Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA


  Ngày viết : 23/10/2017 09:59          Lượt xem : 360


Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA
5 (100%) 3 votes

Thêm một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA mang tên Yescarta. Đây là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị những căn bệnh nguy hiểm hiện nay.

Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA

Một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép bởi FDA

Cơ quan Quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) mới đưa ra thông báo, một liệu pháp gene điều trị ung thư máu sẽ được cộng nhận và được phép áp dụng trong điều trị bệnh ung thu máu. Đây là liệu pháp gien thứ hai có tên gọi Yescarta với tổng chi phí khoảng 373.000 USD cho một liệu trình điều trị.

Theo Tin tức Y Dược, cơ chế hoạt động của liệu pháp này là thay đổi các tế bào bạch cầu của người bệnh để chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư máu NHL. Tuy nhiên có một điểm hạn chế của phương pháp này chính là chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân đã tái mắc bệnh sau khi được điều trị bằng ít nhất 2 phương pháp trị liệu khác. Mặc dù có những điểm hạn chế nhưng đây vẫn là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị bệnh ung thư máu trong thời điểm hiện tại.

Trong ngày 19-10, ông Scott Gottlieb, đại diện Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát biểu: “Chỉ trong vài chục năm, từ một liệu pháp gene chỉ mang tính khái niệm nay đã trở thành một giải pháp thực tế cho các dạng ung thư vốn không thể chữa trị và gây tử vong”. Được biết trước đó vào tháng 8/2017, FDA đã cấp phép cho một liệu pháp gien, đây cũng là liệu pháp đầu tiên điều trị bệnh ung thư mang tên là Kymriah do hãng dược phẩm Novartis nghiên cứu và phát triển, với tổng chi phí cho một liệu trình là 475.000 USD (khoảng 10,7 tỉ đồng).

Liệu pháp Yescarta ban đầu do các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tại thủ đô Washington nghiên cứu. Sau đó, loại thuốc này đã ký hợp đồng với công ty dược phẩm Kite Pharma bào chế và Gilead Pharmaceuticals đã mua lại Kite Pharma với giá 11,9 tỷ USD vào năm 2017.

Hiện có khoảng 3.500 bệnh nhân ung thư máu tại Mỹ sẽ được áp dụng biện pháp điều trị bằng liệu pháp Yescarta. Bệnh nhân ban đầu sẽ được tách các mô hệ miễn dịch của mình, sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để điều chỉnh trước khi trả lại cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này theo ý kiến riêng của các giảng viên đào tạo Văn bằng Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội rằng có tác dụng phụ quá lớn, nguy hiểm nhất là trong những tuần đầu điều trị, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, trong hơn 100 bệnh nhân thực hiện quá trình thử nghiệm, 51% đã có kết quả người bệnh thuyên giảm nhờ Yescarta.

Điều trị bệnh ung thu máu trỏ thành đề tại nghiên cứu  được các nhà khoa học khá quan tâm khi chúng đang dần trở thành căn bệnh phổ biến với mức độ nguy hiểm ngày càng cao. Tuy nhiên những kiến thức về căn bệnh này đối với mọi người vẫn còn xa lạ.

Điều trị bệnh ung thư máu bằng liệu pháp gene

Điều trị bệnh ung thư máu bằng liệu pháp gene

Tìm hiểu bệnh ung thư máu là gì?

Bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) là căn bệnh trong đó hệ bạch huyết và tủy bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Bạch cầu tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể và lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ của mình.

Nói về căn bệnh này trên chương trình live stream Tin tức Y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thầy Dương Trường Giang (giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng) cho biết, ung thư máu có thể là mạn tính hoặc cấp tính. Trong trường hợp chậm hơn, người bệnh có đủ thời gian để tạo ra tế bào máu trưởng thành nhưng có thể chuyển sang tình trạng cấp tính. Trong đó, ung thư máu cấp tính thường ít hơn mạn tịnh và thưởng thấy ở trẻ dưới 19 tuổi (thường mắc ung thư máu cấp tính lympho bào) và người ngoài 67 tuổi thường mắc ung thu máu mạn tính.

Đây là căn bệnh nguy hiểm khi có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên những phương pháp điều trị mới như liệu pháp Yescarta thật sự có ý nghĩa hiện nay. Với liệu pháp Yescarta, việc điều trị ung thư máu sẽ dễ dàng hơn và người bệnh có hi vọng trở lại với cuộc sống với sức khỏe bình thường.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất